mươi phút bên vườn (1)

Thursday, August 23, 20185:35 PM(View: 8192)
"Tuổi đời vừa chớm năm mươi
Vườn xưa vẫn đợi, vẫn chờ. Tính chăng?"
Hai câu thơ... thẩn ngẫu hứng nghĩ ra khi tôi tới thăm nơi có nhiều mảnh vườn nhỏ gần nhà cách đây đã lâu, nay đôi lúc nhớ lại, chợt nghĩ như nhìn thấy hình ảnh một thời chưa xa lắm.
Ở nơi xa xôi này - vùng đất được mệnh danh là "Xứ Xa Lạnh Giá" - tuy nhiên, mỗi năm vẫn có khoảng ba đến bốn tháng mùa Hè. Và trong những ngày nắng Hạ, nhiệt độ thường chỉ 20 độ C đến 30 độ C. Mấy năm gần đây, do tình hình khí hậu nhiều vùng có những thay đổi khác thường nên mùa hè năm trước và năm nay, nhiệt độ ngoài trời trong ngày có hôm nóng trên 30 độ C.

Vào những ngày đầu mùa Hạ, bầu trời quang đãng và sau mỗi ngày mặt trời lại mọc sớm hơn hôm trước. Nhiều người dậy sớm hơn và những nơi có tuyết cũng ít lạnh hơn. Tháng trước, đất ngấm băng tuyết trở nên lạnh cứng rắn đanh, nay được mặt trời sưởi ấm và qua vài cơn mưa đầu mùa, đất đã dần hồi sinh mềm lại. Và quãng ngày tháng sau đó, những ai thích làm vườn, nếu may mắn có mảnh vườn nhỏ thì mỗi ngày có nắng ấm là một ngày có thêm niềm vui khỏe bên vườn tược và sống với không gian trong lành. Đây là lúc người ta có thể dành mấy ngày để sửa gọn vài luống đất trong vườn và gieo vài loại hạt giống.

Đến giữa mùa Hè, cây cỏ nơi đây bừng lên sức sống mới. Một màu xanh và nắng vàng trải rộng khắp nơi. Trong những mảnh vườn nhỏ, đã nhìn thấy màu xanh mơn mởn của lứa rau gieo tháng trước. Bên cổng vườn, nhiều cây hoa đua chen  nhau nở những đóa màu rực rỡ. Một vẻ đẹp thiên nhiên mỗi năm chỉ đến một lần. Quả thật người dân sống nơi đây rất ưa thích mùa hè. Còn các chủ nhân mấy mảnh vườn nhỏ, ai cũng vui mừng và mỗi mùa hè về, nhìn họ như có vẻ mỗi ngày một khỏe khoắn thêm ra.

                                                                                  * 
Đầu mùa Hạ năm ấy (khi chưa có hai câu thơ ngẫu hứng), anh bạn thân mến xa xưa, nhân chuyến thăm người bà con ở thành phố gần bên, có ghé thăm tôi. Ngồi nói chuyện vãn đôi hồi, biết tôi lúc này vừa được Xưởng làm cho nghỉ việc, bởi hết thời hạn 6 tháng như trong giấy ký khi mới vào làm. Uống xong tuần nước đầu, sau một lúc ngẫm nghĩ, anh nói với tôi, "Xưởng tôi hiện nay làm nhiều việc quá, nên khi có việc riêng muốn xin nghỉ vài ngày cũng ngại. Còn anh, nay tuổi đã kha khá, vừa làm xong 6 tháng, nay được nghỉ vài tháng cũng là hợp lẽ thôi. Thế nhưng anh dự tính làm gì trong những ngày tháng sắp tới?" Tôi nói, hôm nao rảnh rang, không mưa không gió thì đến thư viện xem sách xem báo, thế thôi. Anh bảo, "Người ta nói cách sống tốt nhất là vừa hoạt động trí óc vừa lao động chân tay là hay nhất cho sức khỏe". Anh nói thêm, "Tôi biết ở gần đây có nơi người ta cho người dân sống quanh vùng thuê một mảnh vườn nhỏ, để ai muốn trồng thêm hoa thêm cây, hay muốn dựng một stuga (nhà nhỏ bên vườn, chòi nhỏ bên vườn) thì đến liên hệ. Nếu anh nghĩ hướng này thích hợp với cảnh sống anh hiện giờ, anh có thể đến thăm hỏi vài người từng trải qua việc vườn nhà này rồi nghĩ thử xem có ưa hợp với anh không?"
( còn tiếp )
VVHP   

 
Send comment
Your Name
Your email address
Friday, February 28, 202012:29 PM(View: 1550)
Phòng đợi nhà ga Hàng Cỏ rộng hơn phòng đợi nhà ga Hải Phòng, vì đây là nơi khách thập phương đổ về. Trong phòng đợi, những người chờ đi tàu nằm, ngồi rất đông trên những ghế băng dài. Người ta dễ nhận ra các quầy bán vé đặt ở cuối dãy tường, mỗi quầy có một ô cửa nhỏ, đủ tầm nhìn cho người bán vé và người mua nhìn thấy nhau để trả tiền và đưa vé.
Tuesday, February 25, 20206:42 PM(View: 994)
Một đôi lần tôi mong ước nhớ lại được những hình ảnh của một thời xa xưa. Tuy nhiên, việc hồi nhớ - với bất cứ người nào - cũng chẳng khác một kẻ lội ngược dòng thời gian nhiều thác ghềnh, chưa thể dám nói trước mình đến được đích nơi đâu hay lại lênh đênh mãi giữa dòng? Có người cho rằng ký ức như một cuộn phim để trong kho lâu ngày, khi đem chiếu lại, bên cạnh vài hình ảnh còn xem được, cũng có những quãng phim mà cảnh vật và người đời mờ nhòe như trong làn sương mỏng, bởi 'cuộn phim' đó lưu trữ trong trí nhớ quá nhiều tháng năm.
Friday, December 21, 201812:02 PM(View: 5749)
Nếm trải qua mấy ngày bận rộn chuyển nhà cách nay vài năm, cũng đúng vào dịp như những ngày này cuối năm. Tôi còn nhớ chiều hôm ấy là chiều thứ Bảy, một cuối ngày tuyết xuống với những bông tuyết bay lửng lơ trong chiều đông giá, cũng chỉ chừng đôi ba ngày nữa là đến những ngày vui mùa lễ Giáng Sinh .. Trong những ngày mùa Đông, khi nắng chiều vừa tắt thì cảnh hoàng hôn đến nhanh hơn ta tưởng. Bầu trời và khoảng không ngoài trời pha sắc tím. Tôi ra khỏi nhà, nghĩ nên đi dạo một quãng gần, chợt nhớ thoáng nghe ai đó nói, quanh vài xóm gần đây có mấy gia đình người Việt .. Một mùa Đông lạnh đang đi qua nơi đây, những nóc nhà như đứng gần nhau hơn và có thêm những bông tuyết từ phương xa bay tới, cảnh vật có vẻ dịu dàng trong bầu không khí man mát xa xôi ..
Friday, December 14, 20183:55 PM(View: 3880)
Sáng nay ra hông chợ siêu thị gần nhà, gặp một thi nhân dáng vẻ 'cỡ lớn', bởi loáng thoáng nghe ông vừa tựa cột vừa ngâm nga một câu thơ hay vừa sáng tác : " - Anh nhớ cà phê, chẳng nhớ em ... " Một bà tuổi lưng chừng, dừng chân đứng lại...
Saturday, November 10, 201812:26 PM(View: 3598)
Những ngày trong tháng Sáu, tháng Bảy với dân chúng sống nơi Xứ Lạnh là quãng ngày nhiều nắng đẹp và cũng nhiều niềm vui. (............) Trở về nhà sau hai tháng đi du lịch nơi xứ xa, nhìn lại trang bản thảo mới viết được một dòng chợt thấy trong tiềm thức đôi chút băn khoăn... Dẫu biết đấy là hệ quả của việc đời đưa đẩy; một bên là giấy bút và những ý tưởng còn tươi mới trong tâm trí, một đàng là quãng ngày được rong chơi lang thang nơi xứ lạ. Biết chọn nơi đâu?
Saturday, September 1, 20186:01 AM(View: 4940)
Đôi khi trong những giờ phút trống vắng, ngồi một mình giữa bốn bức tường, nhớ lại gương mặt bạn bè thân quen, giây phút này người ta cảm nhận được giá trị của tình bằng hữu. "Giá trị" nói tới ở đây, là nói một điều đã vượt trên mức bình thường.
Sunday, July 29, 20186:45 AM(View: 9795)
Hồi mới định cư nơi xứ người, tôi có quen thân mấy người bạn cùng trang lứa. Về tuổi đời hơn kém nhau năm, bảy tuổi nhưng là dân tị nạn, ly hương nên dễ cảm thông, gần gũi. Cuộc sống mới nơi xứ người trong những ngày tháng đầu nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm.
Saturday, June 30, 20181:38 AM(View: 4667)
Mùa Xuân năm nay tôi có may mắn cùng hành trang lên đường đến thăm một người thân trong gia đình đã hơn hai thập niên chưa gặp, hiện sống gần New York ... Những chuyến viễn du thường để lại nhiều kỷ niệm. Kỷ niệm về mấy ngả đường có cây xanh tô điểm thêm vẻ đẹp phố phường. Kỷ niệm tình thương mến anh em trong nhà bên bữa cơm gia đình thân mật. Và kỷ niệm vẻ ấm êm trong tiệm ăn nhỏ, khi ngoài trời có những hạt mưa rơi lạnh, khách lãng du ngồi bên bạn xa, nghe bản nhạc cả hai ưa thích.
Sunday, June 24, 201810:49 PM(View: 4250)
Trước một chuyến cùng va ly, túi xách lên đường đến thăm nơi xa, người ta thường mải nghĩ về vài việc. Sau khi lo tính, nhiều thứ cần đến đã gọn gàng trong hành lý và có được ít phút thảnh thơi, kẻ mai này sẽ là lữ khách đường xa đôi khi ngồi nghĩ tới giây phút chia tay với người thân, bạn hữu.
Monday, March 5, 20181:32 PM(View: 3515)
Niềm vui của tôi hôm nay là được biết nhiệt độ ngoài trời vùng tôi hiện ở trong vài ngày tới sẽ là O độ C. Với người dân sống tại Bắc Âu, từng trải qua những mùa rét lạnh thì con số O độ C trong các ngày đầu tháng Ba đúng là con số báo hiệu cho dân chúng nơi đây biết rằng mùa giá lạnh sắp kết thúc.