mươi phút bên vườn (2)

Saturday, September 1, 20186:01 AM(View: 4940)
Đôi khi trong những giờ phút trống vắng, ngồi một mình giữa bốn bức tường, nhớ lại gương mặt bạn bè thân quen, giây phút này người ta cảm nhận được giá trị của tình bằng hữu. "Giá trị" nói tới ở đây, là nói một điều đã vượt trên mức bình thường. Gặp nhau ngoài đường phố, nhiều người thường mỉm cười nhìn nhau thân thiện, rồi đường ai nấy đi - hiển nhiên khác hẳn tình cảm giữa những người đã quen biết nhau, từng có chung với nhau vài kỷ niệm đẹp.

Nhớ về anh bạn thân tình ngày trước, tôi thật lòng cám ơn anh có lời gợi ý tốt lành. Ngày mới đến xứ xa xôi này, anh là một trong những người có lòng nhiệt tình giúp tôi mỗi khi tôi gặp đôi chút trở ngại. Anh còn giúp tôi làm quen với vài bạn hữu của anh, những bạn thân theo anh nói có thể tin cậy được. Sang đến vùng đất mới, anh may mắn có người nhà làm trong một hãng xưởng nên xin được việc làm ngay, bởi thế đến nay đời sống riêng cũng đôi phần mãn nguyện. Hồi anh gom được ít tiền để dành, có vay thêm ngân hàng và mua được nhà riêng, anh có mời tôi đến dự tiệc vui. Cuối bữa tiệc, anh dẫn tôi thăm vài nơi trong 'dinh cơ' mới. Nhìn chung, nhà mới của anh trông bên ngoài không có vẻ bề thế, nhưng bên trong gọn gàng, sạch sẽ. Anh đưa đẫn tôi đến phòng đọc sách, nhìn thoáng qua có vẻ gọn ghẽ. Trong phòng có chiếc bàn vuông và hai ghế tựa, một chiếc tủ sách cỡ vừa kê dọc bức tường dài. Anh nói: "Đời tôi chỉ mong ước có được cảnh này, đến nay mới thực hiện được". Thì ra anh cũng là người ưa chuộng đọc sách. Thành thử sau lần gặp này, tôi cảm thấy mến anh hơn. Tôi nghĩ, có lẽ anh là người sưu tập những cuốn sách hay, để đến tuổi về hưu ngồi nhẩn nha đọc lại những quyển sách đã một thời ưa thích.
 
Về chuyện vườn tược những năm trước đã nói đến, gần hết mùa Hè tôi vẫn chưa lo tính xong. Ngay hôm anh bạn thân và tôi bàn luận việc đất vườn, hai chúng tôi đến thăm vùng đất dành riêng cho những ai muốn có mảnh vườn riêng. Thế nhưng khi đến tận nơi, nhiều việc không dễ dàng như lúc đầu chúng tôi nghĩ. Ở nơi nhiều mảnh vườn này, có một ban quản trị trông coi nhiều việc chung. Ai muốn sở hữu một mảnh vườn để trồng cây, trồng rau cũng cần biết qua vài điều lệ và quy định. Trong quãng ngày tháng ấy, mới vào Hè nên ai có vườn cũng muốn giữ lại để tận hưởng vui với mùa nắng mới, vì thế khó tìm được mảnh vườn nào muốn bán. Thế là giấc mơ có một mảnh vườn nhỏ, nhiều bông thơm trái ngọt, chiều chiều ngồi bên bạn xưa thưởng thức ly cà phê bạn tôi từng nói đến hôm nao,  nay đành chờ ... mùa Hạ năm sau (*).

Hai câu thơ... thẩn ngày nào, nay bỗng chợt nhớ lại, nhưng có thể đã thay đổi ít nhiều:
"Tuổi đời nay đã năm mươi
Vườn xưa vẫn đợi, vẫn cười : "Hè sau !..."

 VVHP 
(*)  Đã sửa chữ trong câu này để khỏi gây ngộ nhận, hiểu lầm với bạn đọc.
 
Send comment
Your Name
Your email address
Friday, February 28, 202012:29 PM(View: 1550)
Phòng đợi nhà ga Hàng Cỏ rộng hơn phòng đợi nhà ga Hải Phòng, vì đây là nơi khách thập phương đổ về. Trong phòng đợi, những người chờ đi tàu nằm, ngồi rất đông trên những ghế băng dài. Người ta dễ nhận ra các quầy bán vé đặt ở cuối dãy tường, mỗi quầy có một ô cửa nhỏ, đủ tầm nhìn cho người bán vé và người mua nhìn thấy nhau để trả tiền và đưa vé.
Tuesday, February 25, 20206:42 PM(View: 994)
Một đôi lần tôi mong ước nhớ lại được những hình ảnh của một thời xa xưa. Tuy nhiên, việc hồi nhớ - với bất cứ người nào - cũng chẳng khác một kẻ lội ngược dòng thời gian nhiều thác ghềnh, chưa thể dám nói trước mình đến được đích nơi đâu hay lại lênh đênh mãi giữa dòng? Có người cho rằng ký ức như một cuộn phim để trong kho lâu ngày, khi đem chiếu lại, bên cạnh vài hình ảnh còn xem được, cũng có những quãng phim mà cảnh vật và người đời mờ nhòe như trong làn sương mỏng, bởi 'cuộn phim' đó lưu trữ trong trí nhớ quá nhiều tháng năm.
Friday, December 21, 201812:02 PM(View: 5749)
Nếm trải qua mấy ngày bận rộn chuyển nhà cách nay vài năm, cũng đúng vào dịp như những ngày này cuối năm. Tôi còn nhớ chiều hôm ấy là chiều thứ Bảy, một cuối ngày tuyết xuống với những bông tuyết bay lửng lơ trong chiều đông giá, cũng chỉ chừng đôi ba ngày nữa là đến những ngày vui mùa lễ Giáng Sinh .. Trong những ngày mùa Đông, khi nắng chiều vừa tắt thì cảnh hoàng hôn đến nhanh hơn ta tưởng. Bầu trời và khoảng không ngoài trời pha sắc tím. Tôi ra khỏi nhà, nghĩ nên đi dạo một quãng gần, chợt nhớ thoáng nghe ai đó nói, quanh vài xóm gần đây có mấy gia đình người Việt .. Một mùa Đông lạnh đang đi qua nơi đây, những nóc nhà như đứng gần nhau hơn và có thêm những bông tuyết từ phương xa bay tới, cảnh vật có vẻ dịu dàng trong bầu không khí man mát xa xôi ..
Friday, December 14, 20183:55 PM(View: 3882)
Sáng nay ra hông chợ siêu thị gần nhà, gặp một thi nhân dáng vẻ 'cỡ lớn', bởi loáng thoáng nghe ông vừa tựa cột vừa ngâm nga một câu thơ hay vừa sáng tác : " - Anh nhớ cà phê, chẳng nhớ em ... " Một bà tuổi lưng chừng, dừng chân đứng lại...
Saturday, November 10, 201812:26 PM(View: 3600)
Những ngày trong tháng Sáu, tháng Bảy với dân chúng sống nơi Xứ Lạnh là quãng ngày nhiều nắng đẹp và cũng nhiều niềm vui. (............) Trở về nhà sau hai tháng đi du lịch nơi xứ xa, nhìn lại trang bản thảo mới viết được một dòng chợt thấy trong tiềm thức đôi chút băn khoăn... Dẫu biết đấy là hệ quả của việc đời đưa đẩy; một bên là giấy bút và những ý tưởng còn tươi mới trong tâm trí, một đàng là quãng ngày được rong chơi lang thang nơi xứ lạ. Biết chọn nơi đâu?
Thursday, August 23, 20185:35 PM(View: 8193)
"Tuổi đời vừa chớm năm mươi. Vườn xưa vẫn đợi, vẫn chờ. Tính chăng?". Hai câu thơ... thẩn ngẫu hứng nghĩ ra khi tôi tới thăm nơi có nhiều mảnh vườn nhỏ gần nhà cách đây đã lâu, nay đôi lúc nhớ lại, chợt nghĩ như nhìn thấy hình ảnh một thời chưa xa lắm.
Sunday, July 29, 20186:45 AM(View: 9795)
Hồi mới định cư nơi xứ người, tôi có quen thân mấy người bạn cùng trang lứa. Về tuổi đời hơn kém nhau năm, bảy tuổi nhưng là dân tị nạn, ly hương nên dễ cảm thông, gần gũi. Cuộc sống mới nơi xứ người trong những ngày tháng đầu nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm.
Saturday, June 30, 20181:38 AM(View: 4667)
Mùa Xuân năm nay tôi có may mắn cùng hành trang lên đường đến thăm một người thân trong gia đình đã hơn hai thập niên chưa gặp, hiện sống gần New York ... Những chuyến viễn du thường để lại nhiều kỷ niệm. Kỷ niệm về mấy ngả đường có cây xanh tô điểm thêm vẻ đẹp phố phường. Kỷ niệm tình thương mến anh em trong nhà bên bữa cơm gia đình thân mật. Và kỷ niệm vẻ ấm êm trong tiệm ăn nhỏ, khi ngoài trời có những hạt mưa rơi lạnh, khách lãng du ngồi bên bạn xa, nghe bản nhạc cả hai ưa thích.
Sunday, June 24, 201810:49 PM(View: 4250)
Trước một chuyến cùng va ly, túi xách lên đường đến thăm nơi xa, người ta thường mải nghĩ về vài việc. Sau khi lo tính, nhiều thứ cần đến đã gọn gàng trong hành lý và có được ít phút thảnh thơi, kẻ mai này sẽ là lữ khách đường xa đôi khi ngồi nghĩ tới giây phút chia tay với người thân, bạn hữu.
Monday, March 5, 20181:32 PM(View: 3515)
Niềm vui của tôi hôm nay là được biết nhiệt độ ngoài trời vùng tôi hiện ở trong vài ngày tới sẽ là O độ C. Với người dân sống tại Bắc Âu, từng trải qua những mùa rét lạnh thì con số O độ C trong các ngày đầu tháng Ba đúng là con số báo hiệu cho dân chúng nơi đây biết rằng mùa giá lạnh sắp kết thúc.