SƯU TẦM: VIẾT VỀ TẾT NGUYÊN ĐÁN ( 2 )

Thursday, February 4, 201610:15 AM(View: 6009)
Chợ Hoa Trước Tết
Đường sá tấp nập người đi lại, mua bán. Chợ phiên, chợ hoa xuất hiện ở những khu vực của chợ cũ. Trai thanh, gái lịch đi lại dập dìu, kẻ đứng gầ̀n cành đào, để chụp hình, người đưa tay vít cành mai để trả giá (nhưng không dốc lòng mua đâu vì còn phải đi dạo, ngắm cảnh, ngắm người...). Bên vệ đường nhiều hiệu bán pháo bắt đầu giăng biểu ngữ, bán đủ thứ pháo, (8) phong pháo, pháo giây, pháo xẹt, pháo tống (pháo đại) và có cả các phong bao giấy nhỏ để lì xì.(9)
Trẻ em được bố mẹ dẫn đi chợ Tết, một phần để các em coi những hàng hóa trưng bày, phần khác để sắm sửa cho các em: tranh Tết, pháo, bánh kẹo, con nhựa hay con bột, đồ chơi bằng đất nung. Có nơi, khi đi chợ không quên mua một, hai cây mía thật lớn, về dựng bên bàn thờ ngày Tết làm gậy cho Ông Vải. (10)
Mọi việc sắm sửa rộn ràng cho tới chiều 30 (nếu tháng chạp năm đó là tháng thiếu thì ngày 29 được coi như là 30 vì hôm sau là mùng một), coi như xong xuôi. Chiều 30, cho dù là người buôn bán chắt bóp cần kiệm tới đâu cũng ngưng để về nhà chuẩn bị cúng cơm chiều, rước ông bà đã khuất núi về với con cái.

Chợ Chiều 30 Tết
Cũng có người vì hoàn cảnh làm ăn không rảnh rỗi để sắm sửa sớm hơn hay vì không được dư giả, chờ tới giờ nầy mới đi mua sắm cho được rẻ: người bán cũng vội về, muốn bán đổ bán tháo cho xong. Vì vậy mà tới giờ nầy vẫn còn có người chạy đi chạy lại, mau cho kịp về.
Cho tới chạng vạng tối thì cảnh chợ búa, ngoài đường lộ vắng lặng hẳn.
Thật là,
             vắng như chợ chiều 30 Tết.
Chỉ còn trừ... những người đi đòi nợ (11). Vào trưa, hoặc chậm lắm là chiều 30 Tết là lễ lên nêu và chờ đợi giao thừa.
Sau lễ cúng cơm chiều, có nhà đốt pháo, chớ không chờ tới giờ giao thừa mới đốt, hoặc đốt lúc nầy, tới giờ giao thừa đốt nữa. Và giờ cúng cơm chiều mỗi nhà một khác, mỗi làng một khác (nhưng cũng vào khoảng 5, 6 giờ chiều, ở thành thị chậm hơn, vào khoảng 7 giờ chiều) nên trong làng tiếng pháo cứ ran lên, khi phía nầy, khi phía khác, từ năm, sáu giờ chiều cho tới trưa mùng một Tết.

 CHÚ THÍCH
1. "Người đàn bà như là chuyên chở cả những không khí Tết vào trong nhà (Vũ Bằng: Thương Nhớ Mười Hai, trích lại từ Tuần Báo Dân Tộc, San Jose, Hoa Kỳ, số đặc biệt Xuân Nhâm Tuất, 20.1.82).
Vai trò của các bà mẹ, vợ thời trước được mô tả trong câu phong dao sau:
Một năm chia mười hai kỳ
Thiếp ngồi thiếp tính khó gì chẳng ra
Tháng giêng ăn Tết ở nhà
Tháng hai rổi rải quay ra nuôi tằm
Tháng ba đi bán vải thâm
Tháng tư đi gặt, tháng năm trở về
Tháng sáu em đi buôn bè
Tháng bảy, tháng tám trở về đong ngô
Chín, mười cắt rạ đồng mùa
Một, chạp vớ được anh đồ dài lưng
Anh ăn rồi anh lại nằm
Làm cho thiếp phải quanh năm lo phiền...
2. Đào Duy Anh trong Việt Nam Văn Hóa Sử cương, Nhà Xb Bốn phương, Saigon 1951, viết là xêu tết (trang 188) trong khi Việt Nam Tự Điển (trang 488) viết là sêu tết, cùng một nghĩa.
3. Cây đào có tính cách trừ được ma quỉ là do theo tích cũ ghi trong Phong tục thông nói trên. Toan Ánh, trong Nếp Cũ, trang 276, nhắc lại điển tích ghi trong sách của Phan Kế Bính đã dẫn.
4. Ông Táo, có nơi gọi là Ông Công hay Táo Quân và lễ cúng, nhất là trong Nam, gọi là chạp Ông Công.
5. Về kiềng ba chân, tục ngữ có câu:
Dù ai nói đông nói tây
Thì ta cũng vững như cây giữa rừng
Dù ai nói ngã nói nghiêng
Thì ta cũng vững như kiềng ba chân.
 
6. Bảo Vân trong bài Sự tích Ông Táo hay là Vua Bếp đăng trên tờ Văn Nghệ Tiền Phong (Xb Virginia, HK) Xuân Tân Dậu 1981 cho rằng đây là thơ của Cụ Hi Đình Nguyễn Văn Tôi.
Về điểm tại saolại không có quần, không có sách nào giải thích. Có thể vì bị chết cháy, cháy mất cái quần?
7. Ông Vải là tiếng gọi chung các bậc gia tiên nghĩa là ông, bà đã chết, ông cố, ông cao...
8. Đốt pháo cũng là để trừ... ma quỉ. Theo sách cũ chép lại thì giống ma núi gọi là sơn tiêu, khi phạm đển người thì làm cho người đau ốm cho nên ta phải đốt pháo để nó tránh xa. [sơn ở đây được hiểu là núi (núi non): du sơn, giang sơn; còn tiêu (theo văn cảnh) gồm ý: tổn, hao: đi tiêu].
Thời trước chưa có pháo giấy, người ta bỏ diêm sinh vào ống tre đốt nổ lớn nhưng pháo tre nguy hiểm hơn pháo giấy.
9. Thái Văn Kiểm, ý nghĩa và Cổ tục Ngày Tết Nguyên Đán, Dân Tộc, Xb tại Brossard, Quebec, Canada số 21 tháng 2.80, Xuân Canh Thân, 1980 tr 9.
10. Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu, Đất lề quê thói, Phong tục Việt Nam soạn năm 1968, Cơ sở Xb Đại Nam tái bản tại Hoa Kỳ (không ghi năm) tr. 298. Đây là gậy các cu để cạnh bàn thờ để các cụ gánh vàng về cõi âm và cũng dùng làm gậy chống lại bọn quỉ sứ cướp vàng.
Toan Ánh, Nếp Cũ, trang 310: Khi đốt vàng, để hai cây mía trên đống vàng đã được hóa.
11. Theo tục lệ Tết... thì bao nhiêu công nợ phải đòi cho xong trước giờ giao thừa vì qua năm mới, không được đòi nữa, sợ làm dông con nợ. 

                                                                              TỪ NGUYÊN

  (*) Bài biên khảo trên đã đăng trên TIN VĂN, Xb tại Paris, số 54 ( Số Xuân ), tháng 1.99.
Văn Nghệ Ngày Nay, số Xuân, tháng 1. 2001 xin đăng tải bài viết trên và chân thành cảm tạ Tác Giả. 

                     **********************
Send comment
Your Name
Your email address
Wednesday, October 10, 20184:47 PM(View: 2970)
Tình yêu chân chính là sự đầu hàng vô điều kiện giữa hai bên. Tình yêu có hàng ngàn vẻ, và ở mỗi vẻ đều có ánh sáng, nỗi buồn, hạnh phúc và hương thơm riêng. Hãy theo đuổi con đường mà bạn có thể đi với tình yêu và lòng tôn kính, dù nó có hẹp va quanh co đến mức nào. Không nên ăn mọi thứ, cũng như không nên nói tất cả mọi điều. Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Nếu tự tin ở bản thân, bạn sẽ truyền niềm tin đến người khác. Đành rằng viết là cốt cho người ta hiểu; nhưng ít ra cũng phải cho người đọc thưởng thức những cái đẹp cái hay
Saturday, September 29, 20181:51 AM(View: 3178)
Những ngày thời tiết chuyển mùa thường là những ngày nửa mưa nửa nắng. Sáng sớm tinh mơ lúc tôi đến sở làm, khoảng không gian ngoài đường mát lạnh. Mưa lắc rắc vài hạt và không khí trong lành ban mai quyện trong màu sáng dần của một ngày mới làm tâm trí thêm một chút bình yên. Một ngày bình thường nơi xứ xa với tôi thường bắt đầu với hình ảnh đó. Và rồi sau những giờ làm, sau khi đã cởi bộ quần áo thợ để lại xưởng làm, tôi ra về với niềm vui mới.
Friday, August 10, 20186:17 AM(View: 3712)
Năm 19 tuổi, Astrid chuyển lên thủ đô, kiếm sống bằng nghề thư ký kế toán. Năm 1931 kết hôn với Sture Lindgren. Ông mất 1952 nhưng bà không tái giá. Năm 1944, bà được giải nhì trong cuộc thi sách hay cho phụ nữ. Từ năm 1945 đến năm 1997, bà đạt tới số lượng kỷ lục với 81 sáng phẩm cho thiếu nhi, 41 truyện và 40 truyện tranh. Ngoài ra còn có khoảng 20 tự sự, hồi ký và tiểu luận. Một số tác phẩm được dịch ra 86 ngôn ngữ khác nhau, với hơn 100 triệu ấn bản phát hành khắp năm châu. Hàng chục phim xây dựng theo cốt truyện của Astrid, được trình chiếu từ Nhật bản qua Âu châu tới Mỹ châu ..
Wednesday, July 25, 20189:22 AM(View: 2463)
Theo nhận thức của nhiều người ưa đọc sách - xem sách với tính cách tu dưỡng tinh thần - thì nhiều cuốn sách hay họ đã đọc, luôn để lại trong ký ức họ những ấn tượng đặc sắc khó phai. Có một thời, người ta tôn vinh những sách ưa chuộng là "sách gối đầu giường", nghĩa là luôn để kề bên, và lúc cần, phải xem, đọc lại thật kỹ.
Tuesday, February 27, 201810:32 AM(View: 5059)
"Người đàn ông dự định cưới vợ phải hiểu rằng: quyền lợi sẽ giảm một nửa, nghĩa vụ sẽ tăng gấp đôi" ; "Ai hạnh phúc? - Người có thể xác khỏe mạnh, tinh thần thanh thản và phát triển các tài năng của mình" ; "Mềm mại hiền lành là dấu hiệu của người văn minh. Nóng nảy cục cằn là tàn dư của sự man dại" ; "Hạnh phúc là gì? Là được yêu khi trẻ, toại nguyện khi đứng tuổi, dư khoản khi về già và có tiền ở mọi lứa tuổi" ; "Hãy đối xử tốt với mọi người khi bạn đang sống tốt, bởi vì bạn có thể còn gặp lại họ trong lúc hoạn nạn" ; "Bạn ơi, lý thuyết thì xám xịt, còn cây đời mãi mãi xanh tươi"...
Tuesday, January 30, 20181:35 PM(View: 4440)
Tất thảy những nhận xét của các phê bình gia, các giới nghiên cứu và kể cả các nhà xuất bản mỗi khi có dịp nói đến những cuốn sách về thám tử Sherlock Holmes, họ cho rằng giá trị bất tử của bộ truyện về Sherlock Holmes là do những đoạn kết truyện có hậu, cái thiện thắng cái ác và kết cuộc hung tàn sẽ thua chính nghĩa. Tuy nhiên xem xét trên một bình diện khác, người ta khám phá thêm, tác phẩm "Thám tử Sherlock Holmes" còn giúp bạn đọc có được khả năng suy luận một cách hợp lý. Bên cạnh những câu chuyện ly kỳ đầy kịch tính, những "đường đi, nước bước" để tìm kiếm, truy bắt thủ phạm của Sherlok Holmes, bạn đọc còn thích thú theo dõi và thưởng thức một "tuyến tình cảm" trong truyện giữa
Sunday, January 28, 20186:20 AM(View: 3520)
... Năm sau, ngày hội du xuân lại đến khiến chàng nho sinh nhớ đến người con gái đã khiến chàng dệt không biết bao nhiêu là mộng đẹp có nàng. Chàng tìm đến vườn đào để thăm. Bước chân vội vã hân hoan của chàng khựng lại khi thấy cảnh nhà cửa đóng then cài, cảnh cũ còn đó nhưng người xưa vắng bóng... Vườn đào đẹp như xưa nhưng sao chàng chỉ thấy hiu quạnh. Chàng thờ thẫn ngẩn ngơ và lòng buốt đau khi chợt nghĩ rằng nàng đã về nhà chồng ! ... Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã dùng điển tích này để diễn tả tâm trạng chàng Kim. Kim Trọng về Liêu Dương hộ tang chú xong, chàng nóng lòng trở lại vườn Thúy để thăm Kiều nhưng mới nửa năm mà phong cảnh đã đổi khác. Chàng náo nức dõi tìm hình bóng cũ, nhưng nào thấy đâu ! Chàng thờ thẫn sững sờ khi nhìn hoa đào vẫn rực rỡ vui đùa với gió đông nhưng sao người xưa đã lưu lạc ?
Tuesday, January 23, 20181:41 AM(View: 3697)
Tình yêu của hai người mỗi ngày thêm thắm thiết sau lần gặp trong bữa ăn chẳng hẹn lại nên duyên mới, và chuỗi ngày tháng nối tiếp tràn đầy những tình cảm gần gũi, nhớ mong. Giai đoạn này, ông Biểu sống hạnh phúc trong cảnh "Bên nàng, anh đọc sách", " Bên nàng, anh làm thơ"* được khoảng một năm. Sau cùng, cả hai người đều nghĩ tới đã đến lúc phải kết thúc mối tình của họ bằng một cuộc hôn nhân, và cần dành nhiều thời giờ cho cuộc sống chung sắp đến...
Thursday, January 18, 20181:45 PM(View: 3456)
Ông Biểu và bà Biểu là nhà giáo. Hai người tốt nghiệp sau khóa đào tạo giáo viên của Trường Sư Phạm và ngay khi ra trường, chuyển về giảng dạy tại trường phổ thông cấp 2 này . Ông Biểu dạy môn Văn, còn bà Biểu là nữ giáo viên dạy môn Thực Vật...Ngày ấy, ông Biểu và bà Biểu thường ăn chung trong bếp ăn tập thể của Trường. Đây là thời ông Biểu còn trẻ, trông dáng vẻ thanh lịch và điển trai. Còn bà Biểu, tuy không thật xinh lắm nhưng có vẻ đẹp đoan trang của một cô gái đã được giáo dục, nhiều nhân viên trong Trường... tỏ ra rất quý mến cô... Cho đến một hôm, bà chia cơm và chia thức ăn trong nhà bếp... bữa ấy chia chung hai suất làm một, khiến cho thày dạy Văn và cô giáo dạy Thực Vật tuy ngoài mặt có vẻ lơ đãng, nhưng trong lòng rộn lên niềm vui. Thày dạy Văn rất vui vì thày biết, sau bữa ăn này thày không phải rửa chén. Còn cô giáo dạy Thực Vật rất mừng, vì..
Tuesday, January 9, 20186:02 AM(View: 2851)
Nếu anh thấy một gia đình có hạnh phúc, anh nên tin rằng ở trong gia đình đó có một người biết quên mình. Giàu là điều tốt, mạnh là điều tốt, nhưng được nhiều bạn yêu mến là điều tốt hơn. Một nụ cười tươi là ánh mặt trời ở trong nhà ...