kỷ niệm ngày qua

Saturday, September 29, 20181:51 AM(View: 3173)
Những ngày thời tiết chuyển mùa thường là những ngày nửa mưa nửa nắng. Sáng sớm tinh mơ lúc tôi đến sở làm, khoảng không gian ngoài đường mát lạnh. Mưa lắc rắc vài hạt và không khí trong lành ban mai quyện trong màu sáng dần của một ngày mới làm tâm trí thêm một chút bình yên. Một ngày bình thường nơi xứ xa với tôi thường bắt đầu với hình ảnh đó. Và rồi sau những giờ làm, sau khi đã cởi bộ quần áo thợ để lại xưởng làm, tôi ra về với niềm vui mới. Lúc này là những giờ phút tự do của tôi. Trên đường trở về nhà, tôi có thể vui chân ghé qua thăm vài nơi nào đó, nói giả dụ một, hai tiệm bán vài thứ tôi cần. Vài thiệp chúc mừng xinh xắn màu sắc trang nhã, một hai cây viết hoặc cũng có khi một tình cờ mua được tặng phẩm ưng ý dành cho ngày vui sắp đến.

Chiều nay, tôi thong thả tản bộ vào khu trung tâm. Nơi đó có dòng người qua lại tấp nập. Bên dòng sông nhỏ chảy lượn giữa trung tâm là chiếc cầu vững chắc có tay vịn bằng thép đen quen thuộc nối liền hai đường phố luôn nhộn nhịp người mua sắm, nơi có nhiều cửa tiệm trang hoàng rất đẹp mắt. Một quán cà phê nhỏ nằm ở lối rẽ vào đường nhánh mà chủ nhân có lẽ là một tay có tâm hồn nghệ sĩ, nên nhìn qua cảnh ngoài của quán cũng biết: bên đường dẫn vào cửa quán là một hàng giậu cây xanh thấp, cạnh đó là vài bồn hoa rực rỡ bên hiên. Tiếng nhạc êm dịu từ trong quán theo gió thoảng qua, có vẻ tựa lời mời gọi quý phái nhưng chân tình, dễ làm xao xuyến những ai cần vài phút thư thả tâm hồn dừng chân ghé lại. Ngồi bên bộ bàn ghế đặt gần lối vào kia, nhâm nhi một ly nước rồi tình cờ nhìn ngắm dòng người qua lại trên quãng đường cách đó không xa, kể ra cũng cảm thấy đời thêm một chút hương vị.

Tôi đã một, hai lần nẩy ra ý nghĩ hôm nào rảnh rỗi rẽ vào quán bên đường, thong thả ngồi gần chiếc bàn nào đó vắng khách, chờ cô phục vụ bàn tươi trẻ đội chiếc mũ nhìn có vẻ mảnh mai, nụ cười mến khách, dáng vẻ hòa dịu bước đến gần; khách vãng lai là tôi liền gọi một ly nước, lặng lẽ ngồi uống bên hiên, thưởng thức câu nói của ai "kiếm tìm được chỗ ngồi trong chiều nắng đẹp". Thế rồi mải tìm mua vài đồ dùng, quên luôn việc này lúc nào không hay. Còn bây giờ, tôi đang bước gần đến lối rẽ bên đường, mắt đã nhìn thấy quán cà phê với vẻ dịu dàng hấp dẫn, tâm tư bỗng thấy xao động bởi một mong ước ngắn ngủi thi vị hóa cuộc đời trong ít phút bên hương thơm cà phê tỏa bay, cạnh hiên nắng thoảng bay tiếng nhạc trầm bổng. Nghĩ tới ước mong giản dị làm giảm thiểu áp lực thường ngày cũng là một điều hay. Tôi mỉm cười với ý tưởng đó và chợt nhớ ra đã hai tháng nay chưa ghé thăm một tiệm lớn bày bán sách nơi đầu dãy phố để nhìn xem vài cuốn sách mới vừa được trình làng.   

- Kìa chào anh. Mấy bữa nay tôi mong anh hoài.
Nhận ra bạn quen cũ, tôi cũng mừng rỡ:
- Chà, vài tuần nay anh ở nhà mải luyện môn mới nào, chẳng thấy anh đến tôi?
Bạn tôi cười:
- Nhẩn nha tôi sẽ kể anh nghe.
Nói xong câu này, ánh mắt anh nhìn tôi vui mừng. Chúng tôi bước bên nhau, anh nói tiếp:
- Việc tôi đang bận bịu lúc này nhất thiết phải có anh góp thêm vài lời. Hiện nay tôi ở thế tiến cũng dở mà lùi cũng dở. Dẫu anh kém tôi vài tuổi, nhưng anh biết đấy, thường những việc rối lung tung xòe giống việc này, tôi vẫn nghe theo lời khuyên của anh.
Tôi cười khiêm tốn, nói một câu vui:
- Anh Đạt ạ, nhỡ tôi khuyên anh một câu "tình thế lúc này, anh nên dừng lại". Liệu rằng anh có nghe theo lời khuyên này không?
Bạn tôi vỗ nhẹ vai tôi:
- Kìa, quán nước giải khát kia rồi. Tôi và anh nên dừng lại quán này làm một chầu nước đã.

Đạt vừa nói vừa chỉ tay về bên đường, tôi nhìn theo hướng anh nói thấy đúng là quán cà phê tôi nhìn thấy trước đó. Thường vào những dịp tôi đến thăm và đàm luận với anh, hôm nao anh sắp đặt ly, tách kỹ lưỡng; tôi biết ngay anh sắp nói với tôi một chuyện tâm tình. Còn hôm nay?
- Kiếm tìm ra chỗ ngồi thoải mái dưới ánh mặt trời ở mé hiên kia, có thể khỏe thêm được một chút. Mùa hè đến, chào đón và vẫy gọi khắp nơi, còn tôi và anh là chỗ thân tình, hôm nay lại là ngày đẹp nắng. Mong chi nữa?
Đạt cười, trông dáng vẻ anh hồn nhiên như thời trai trẻ. Bạn tôi nói tiếp:
- Suốt quãng đời dài đằng đẵng đâu có mấy bữa thật rảnh rang ngồi chung vui với bạn quý. Gặp bạn xưa, nói vài chuyện gần xa, cũng vơi bớt và vứt bỏ muộn phiền. Hơn nữa, anh chưa biết đấy, chiều nay, tôi cần gặp anh để bàn thêm một việc. Bữa nay anh phải ráng giúp.

Tôi chẳng còn biết nghĩ sao và tự nhiên tôi bỗng ho khan một tiếng. Đạt lại nghĩ tôi sắp khước từ lời mời của anh, anh nhìn tôi:
- Tuần trước tôi bị ho dữ lắm, thế mà vào ngồi ở bên hiên quán kia, sưởi nắng, ngắm thiên hạ lượn qua lượn lại, khỏi liền! Hay thế đấy.
- Anh Đạt ạ, thực tình tôi cũng ...
- Thôi anh, sắp nại cớ chứ gì. Anh hay khách sáo lắm. Bạn bè mời nhau chầu nước đâu hề hấn chi. Lần này tôi mời, anh chê. Gặp dịp sau anh có bày tiệc ra, tôi cũng nói thực tình với anh là ... Ồ, cười rồi đấy nhé. Nhìn anh cười tươi tôi đoán biết việc của tôi sắp tiến triển tốt đẹp. Kìa, quán nước uống có bảng hiệu Paradis kia rồi. Bộ bàn ghế ở cuối dãy hiên kia chưa có ai, chúng ta vào đấy ngồi nghỉ đỡ mỏi chân chút đã.
Tôi nhớ ra:
Paradis, trong sách tự điển nghĩa là nơi sung sướng, chỗ thần tiên.
- Thôi anh, sách vở để bàn sau. Ồ, tới nơi thần tiên đây rồi.

Đạt và tôi bước vào bên hiên. Anh chọn một nơi vừa ý và kéo một chiếc ghế tựa ra, khoát tay mời tôi bằng dáng vẻ hơi pha chút lịch sự và kiểu cách. Nghe theo anh, tôi ngồi xuống ghế và cảm thấy khoan khoái, mắt ngắm nhìn dòng người với những khuôn mặt, vẻ điệu tươi trẻ, bình thản trầm lắng cũng có, kiêu sa và thoáng hiện nét ưu tư cũng có. Từ góc hiên này, người ta có thể chiêm ngưỡng hình ảnh muôn vẻ của người dân sống nơi đây, các bộ thời trang mới và nét vẻ bên ngoài của những tâm hồn.

VVHP
(Tạp chí Văn nghệ Ngày nay, tháng 6. 2002)

Send comment
Your Name
Your email address
Wednesday, October 10, 20184:47 PM(View: 2969)
Tình yêu chân chính là sự đầu hàng vô điều kiện giữa hai bên. Tình yêu có hàng ngàn vẻ, và ở mỗi vẻ đều có ánh sáng, nỗi buồn, hạnh phúc và hương thơm riêng. Hãy theo đuổi con đường mà bạn có thể đi với tình yêu và lòng tôn kính, dù nó có hẹp va quanh co đến mức nào. Không nên ăn mọi thứ, cũng như không nên nói tất cả mọi điều. Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Nếu tự tin ở bản thân, bạn sẽ truyền niềm tin đến người khác. Đành rằng viết là cốt cho người ta hiểu; nhưng ít ra cũng phải cho người đọc thưởng thức những cái đẹp cái hay
Friday, August 10, 20186:17 AM(View: 3712)
Năm 19 tuổi, Astrid chuyển lên thủ đô, kiếm sống bằng nghề thư ký kế toán. Năm 1931 kết hôn với Sture Lindgren. Ông mất 1952 nhưng bà không tái giá. Năm 1944, bà được giải nhì trong cuộc thi sách hay cho phụ nữ. Từ năm 1945 đến năm 1997, bà đạt tới số lượng kỷ lục với 81 sáng phẩm cho thiếu nhi, 41 truyện và 40 truyện tranh. Ngoài ra còn có khoảng 20 tự sự, hồi ký và tiểu luận. Một số tác phẩm được dịch ra 86 ngôn ngữ khác nhau, với hơn 100 triệu ấn bản phát hành khắp năm châu. Hàng chục phim xây dựng theo cốt truyện của Astrid, được trình chiếu từ Nhật bản qua Âu châu tới Mỹ châu ..
Wednesday, July 25, 20189:22 AM(View: 2461)
Theo nhận thức của nhiều người ưa đọc sách - xem sách với tính cách tu dưỡng tinh thần - thì nhiều cuốn sách hay họ đã đọc, luôn để lại trong ký ức họ những ấn tượng đặc sắc khó phai. Có một thời, người ta tôn vinh những sách ưa chuộng là "sách gối đầu giường", nghĩa là luôn để kề bên, và lúc cần, phải xem, đọc lại thật kỹ.
Tuesday, February 27, 201810:32 AM(View: 5058)
"Người đàn ông dự định cưới vợ phải hiểu rằng: quyền lợi sẽ giảm một nửa, nghĩa vụ sẽ tăng gấp đôi" ; "Ai hạnh phúc? - Người có thể xác khỏe mạnh, tinh thần thanh thản và phát triển các tài năng của mình" ; "Mềm mại hiền lành là dấu hiệu của người văn minh. Nóng nảy cục cằn là tàn dư của sự man dại" ; "Hạnh phúc là gì? Là được yêu khi trẻ, toại nguyện khi đứng tuổi, dư khoản khi về già và có tiền ở mọi lứa tuổi" ; "Hãy đối xử tốt với mọi người khi bạn đang sống tốt, bởi vì bạn có thể còn gặp lại họ trong lúc hoạn nạn" ; "Bạn ơi, lý thuyết thì xám xịt, còn cây đời mãi mãi xanh tươi"...
Tuesday, January 30, 20181:35 PM(View: 4430)
Tất thảy những nhận xét của các phê bình gia, các giới nghiên cứu và kể cả các nhà xuất bản mỗi khi có dịp nói đến những cuốn sách về thám tử Sherlock Holmes, họ cho rằng giá trị bất tử của bộ truyện về Sherlock Holmes là do những đoạn kết truyện có hậu, cái thiện thắng cái ác và kết cuộc hung tàn sẽ thua chính nghĩa. Tuy nhiên xem xét trên một bình diện khác, người ta khám phá thêm, tác phẩm "Thám tử Sherlock Holmes" còn giúp bạn đọc có được khả năng suy luận một cách hợp lý. Bên cạnh những câu chuyện ly kỳ đầy kịch tính, những "đường đi, nước bước" để tìm kiếm, truy bắt thủ phạm của Sherlok Holmes, bạn đọc còn thích thú theo dõi và thưởng thức một "tuyến tình cảm" trong truyện giữa
Sunday, January 28, 20186:20 AM(View: 3519)
... Năm sau, ngày hội du xuân lại đến khiến chàng nho sinh nhớ đến người con gái đã khiến chàng dệt không biết bao nhiêu là mộng đẹp có nàng. Chàng tìm đến vườn đào để thăm. Bước chân vội vã hân hoan của chàng khựng lại khi thấy cảnh nhà cửa đóng then cài, cảnh cũ còn đó nhưng người xưa vắng bóng... Vườn đào đẹp như xưa nhưng sao chàng chỉ thấy hiu quạnh. Chàng thờ thẫn ngẩn ngơ và lòng buốt đau khi chợt nghĩ rằng nàng đã về nhà chồng ! ... Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã dùng điển tích này để diễn tả tâm trạng chàng Kim. Kim Trọng về Liêu Dương hộ tang chú xong, chàng nóng lòng trở lại vườn Thúy để thăm Kiều nhưng mới nửa năm mà phong cảnh đã đổi khác. Chàng náo nức dõi tìm hình bóng cũ, nhưng nào thấy đâu ! Chàng thờ thẫn sững sờ khi nhìn hoa đào vẫn rực rỡ vui đùa với gió đông nhưng sao người xưa đã lưu lạc ?
Tuesday, January 23, 20181:41 AM(View: 3689)
Tình yêu của hai người mỗi ngày thêm thắm thiết sau lần gặp trong bữa ăn chẳng hẹn lại nên duyên mới, và chuỗi ngày tháng nối tiếp tràn đầy những tình cảm gần gũi, nhớ mong. Giai đoạn này, ông Biểu sống hạnh phúc trong cảnh "Bên nàng, anh đọc sách", " Bên nàng, anh làm thơ"* được khoảng một năm. Sau cùng, cả hai người đều nghĩ tới đã đến lúc phải kết thúc mối tình của họ bằng một cuộc hôn nhân, và cần dành nhiều thời giờ cho cuộc sống chung sắp đến...
Thursday, January 18, 20181:45 PM(View: 3455)
Ông Biểu và bà Biểu là nhà giáo. Hai người tốt nghiệp sau khóa đào tạo giáo viên của Trường Sư Phạm và ngay khi ra trường, chuyển về giảng dạy tại trường phổ thông cấp 2 này . Ông Biểu dạy môn Văn, còn bà Biểu là nữ giáo viên dạy môn Thực Vật...Ngày ấy, ông Biểu và bà Biểu thường ăn chung trong bếp ăn tập thể của Trường. Đây là thời ông Biểu còn trẻ, trông dáng vẻ thanh lịch và điển trai. Còn bà Biểu, tuy không thật xinh lắm nhưng có vẻ đẹp đoan trang của một cô gái đã được giáo dục, nhiều nhân viên trong Trường... tỏ ra rất quý mến cô... Cho đến một hôm, bà chia cơm và chia thức ăn trong nhà bếp... bữa ấy chia chung hai suất làm một, khiến cho thày dạy Văn và cô giáo dạy Thực Vật tuy ngoài mặt có vẻ lơ đãng, nhưng trong lòng rộn lên niềm vui. Thày dạy Văn rất vui vì thày biết, sau bữa ăn này thày không phải rửa chén. Còn cô giáo dạy Thực Vật rất mừng, vì..
Tuesday, January 9, 20186:02 AM(View: 2848)
Nếu anh thấy một gia đình có hạnh phúc, anh nên tin rằng ở trong gia đình đó có một người biết quên mình. Giàu là điều tốt, mạnh là điều tốt, nhưng được nhiều bạn yêu mến là điều tốt hơn. Một nụ cười tươi là ánh mặt trời ở trong nhà ...
Friday, November 24, 20172:46 PM(View: 4477)
"Tôi phải về ngay bờ hồ xứ sở. Cất căn lều vách đất mái tranh. Trồng rau và nuôi bày ong tổ. Sống một mình giữa thoa động âm thanh. Nơi đó tôi sẽ có thanh bình yên ả. Tấm mạng bình minh, âm vọng côn trùng. Nửa đêm nhạt nhòa, ban trưa lửa đỏ. Và chiều tà cánh chim nhạn..." ... Người ta thật khó biết chuyến trở về sau đó của thi sĩ sẽ như thế nào. Kẻ đã yêu thích thơ ông, chắc hẳn còn mong dịp đọc thêm vài bài thơ với vẻ bình dị và phong cách nên thơ, thanh bình nơi xứ sở thi sĩ. Những năm dài sống tại Luân Đôn, có thể W.B. Yeats đã nhiều lần hình dung ra nơi ông sống thuở thiếu thời, những "tấm mạng bình minh", "âm vọng côn trùng" cùng với những "nửa đêm nhạt nhòa", "và chiều tà cánh chim nhạn du dương." Những 'nốt' luyến láy ấy trong tình cảm của thi sĩ Ireland - W.B. Weats - làm rung động xao xuyến nhiều trái tim khi họ nhớ về một vùng đất trên xứ sở của họ.