Đọc vui vài phút : Một Lần Đến Las Vegas

Wednesday, October 24, 201811:54 AM(View: 4035)
Một ngày mùa hè tháng Bảy nóng hừng hực, tôi bỗng dưng được đến Las Vegas. Nơi đây, như nhiều người đã biết, từng được mệnh danh "Kinh đô giải trí thế giới", "thành phố nghỉ dưỡng" của dân có tiền", "một retaurang nhiều món ẩm thực ngon nổi tiếng" trên xứ Hoa Kỳ, và... cũng có kẻ ưa nói thẳng, nói thêm: nơi đây cũng là "đất đế đô" của những sòng bài.

Ai chưa một lần đến Las Vegas, hẳn không rõ thực-hư thế nào. Bạn có thể nói rằng, bạn đã từng xem nhiều cuốn phim có nhiều cảnh quây tại chính nơi LasVegas. Thế nhưng câu nói "trăm nghe không bằng một thấy" ở ngữ cảnh xem qua phim ảnh này, chưa hẳn đúng với những gì nếu như bạn có dịp sống vài ngày ở Las Vegas. Có thể, đìều bạn biết qua phim ảnh chưa 'hưởng' được cái nóng trên 40, có khi tới 50 độ C ở vùng sa mạc, cái nóng hừng hực khiến nhiều du khách nhanh chân bước vội. Chân lý "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!" lúc này hẳn sẽ đúng như Pascal nhận định: "Chân lý ở bên này dãy Pyrénécs có thể là điều sai lầm ở bên kia".
 
Qua phim ảnh, đôi lúc ta được xem những cảnh: bên này núi, tuyết sương bao phủ, nhưng bên kia dãy núi, cây cỏ xanh tươi, hoa nở muôn màu. Và có ai 'lội ngược dòng lịch sử', cũng thừa biết, phương Đông và phương Tây từ rất xa xưa đã có nhiều khác biệt. Nói ngay trong sự hiểu biết của phương Tây và phương Đông cũng khác hẳn nhau. Phương Đông dựa vào những từng trải, kinh nghiệm của đời nay hoặc các đời trước lưu truyền lại, còn phương Tây căn bản xét qua các cuộc nghiên cứu, các thực nghiệm mà theo đó sự hiểu biết hiện thời chắc chắn hơn.

Giữa hai cách thức hay hai lề lối kể trên của Đông và Tây, ngày nay thường được nhiều người cho rằng, không hề có mâu thuẫn hoặc thậm chí cho dù có vài điều trái ngược nhau nhưng hai cách thức đó thường bổ sung cho nhau, có thể lấy một việc trong đời sống nhiều người đã biết: cách điều trị kết hợp Đông Tây Y.

Bạn có lúc nghĩ đến kẻ viết bài thường đem những "túi khôn nhân loại"( các câu cách ngôn /hoặc những lời nói hay) để trang trí 'hoa lá cành', thêm ít nhiều hương sắc bài viết. Đó là việc đương nhiên, bình thường với nhiều người cầm viết. Và cũng là một cách thức được dùng đến qua nhiều năm để thêm sức hấp dẫn, thêm vẻ óng ả uyển chuyển trong tác phẩm. Tuy nhiên để đạt được phẩm chất này cũng cần nhiều khổ luyện.

Xin trở lại những ngày nắng nóng ở Las Vegas.
Nhớ lại một ngày "bỗng dưng" tôi có dịp đến thăm Las Vegas. Tự ngẫm, đây có thể là "một cơ duyên ngược", "một định mệnh lầm" của vị Thánh ở nơi đâu đó đã vô tình khoản đãi một kẻ ít nhiều khù khờ như tôi (thường khi "thánh nhân đãi kẻ khù khờ" mà). Vì từ nhỏ đến khi lớn, tôi rất dở và kém lanh lẹn về bài bạc. Tự biết mệnh riêng chẳng có duyên phần với 'canh nóng', 'canh lạnh' nên đành biết thân biết phận không dám 'ăn theo', chỉ còn cách ngồi chầu rìa, lặng lẽ nhìn xem thế trận. Nhiều khi bạn bè trong đám trúng cửa, tiền nhét đầy các túi không hết, đẩy sang bên tôi giữ hộ. Tôi vẫn giữ được vẻ ngoài bình thường và cũng chẳng ham chuyện tranh tài đọ trí. Lúc đó có người bảo tôi là kẻ nửa khờ nửa dại, và "vận may tới sát bên, sao chỉ hững hờ?" Tôi tự nghĩ, mình cũng như người thích môn thể thao bóng tròn, tài chí chỉ ở mức ngồi xem thiên hạ ganh đua, nào ai nỡ trách.

Trên các ngả đường ở LasVegas, dẫu cho ngoài trời nóng rát nhưng từng nhóm, từng đoàn người du lịch nườm nượp bước theo nhau, bất kể ban ngày hay ban đêm. Bên trong những tiệm bán quà tặng, rất nhiều người với vẻ mặt háo hức đi mua sắm, và lạ thay, bầu không khí trong các tiệm quà tặng cũng như trong các khách sạn ở đây mát lạnh, ai cũng cảm thấy dễ chịu, khoan khoái. Ngồi trong một quán ăn đồ nhanh bên đường, nhìn từng đợt du khách bước vội trên quãng đường trước mắt, tôi và người bạn đi cùng cũng cảm thấy vui thêm.
Tôi vừa nhấp một ngụm nước lọc vừa nói nhỏ với bạn:
- Trời! Chẳng nơi nào nóng bằng nơi này.
Bạn nói:
- Đã hẳn. Các khách sạn sáng rực ngày đêm nơi đây xây dựng trên sa mạc từ nhiều năm trước.
- Bạn làm tôi nhớ đến câu danh ngôn: "Thà ở sa mạc một mình còn hơn sống với một người vợ lúc nào cũng gắt gỏng". Như vậy sống một mình vẫn còn hơn nhỉ?
- Theo tôi, người nào muốn chắc ăn cả đời thì nên ghi lại câu nói này vào chiếc bảng đặt sau cửa phòng khách của mình. Nhưng mà nói khe khẽ thôi, kẻo các bà nào nóng tính nghe thấy thì phiền lắm.
- Nhưng biết đâu...  trong số họ cũng có ai đó thích sống một mình ở sa mạc hơn là chung duyên số với một người lúc nào cũng gắt um sùm?
- Thôi đi. Du lịch đến LasVegas là để vui chơi giải trí và xem người ta sống như thế nào. Đâu có nhiều thời giờ ngồi trong quán để tranh luận. Này, còn nhiều thứ quà tặng trưng bày trong các tiệm bên đường anh chưa biết đến. Lần trước đến đây nhưng tôi không kịp mang tiền theo. Về đến nhà cứ tiếc mãi về các khoản đồ đặ̣c biệt và độc đáo chỉ ở nơi này mới có. Tôi nghĩ, các khách sạn và các nơi đánh bạc ở đây chẳng thể nào tồn tại mãi mãi nếu như nơi đây không có các cửa hàng quà tặng bán các tặng phẩm hiếm có và đáng giá. Anh thử nhìn xem dáng vẻ các du khách, mười người đến đây thì có đến sáu, bảy người vui tìm đến để mua sắm. Tôi nghĩ, đôi lúc người ta cũng phải biết tiêu tiền đúng cách!
- Câu nói này của bạn, có thể chịu ảnh hưởng của câu nói: "Đôi lúc cũng phải yêu và... nấu ăn một cách liều lĩnh".
Đúng rồi! Đôi khi cũng phải đến ... Las Vegas !

VVHP

 
Send comment
Your Name
Your email address
Wednesday, July 29, 20207:27 AM(View: 468)
# Rất khó tìm được người tình tuyệt hảo cũng như khó tìm thấy một bài thơ tuyệt mỹ. # Cuộc sống chỉ có giá trị khi có thứ gì đó đáng giá làm mục tiêu. # Khi tôi bất đồng ý kiến với một người hiểu lý lẽ, tôi để thực tế làm trọng tài cuối cùng. Nếu tôi đúng, anh ta sẽ học hỏi được; nếu tôi sai, tôi sẽ học hỏi được; một trong hai chúng tôi sẽ thắng, nhưng cả hai đều thu được lợi ích. # Đàn ông hơn đàn bà ở chỗ triết lý về trái tim con người, còn đàn bà hơn đàn ông ở chỗ nhìn thấu được trái tim con người. # Thể dục với thân thể cũng như đọc sách với tinh thần.
Sunday, July 19, 20202:33 AM(View: 920)
Một nhà thơ bên Âu châu qua thăm Bắc Âu, trên đường về ghé thâm tôi, tặng tôi tác phẩm thứ nhất của anh. Khi trao tặng sách, Đan Hà nói ngắn gọn: "Còn mỗi một cuốn, để dành cho anh !" Biết nói lời ân tình nào trước tấm lòng nhà thơ sống nơi miền Nam nước Đức ! Đến thăm nước láng giềng Thụy Điển, khi về anh chạy xe theo đường thẳng, xuống gần qua vùng Nam Thụy Điển; sau đó mới biết địa chỉ của tôi, Đan Hà và nhà thơ Tuỳ Anh lại chạy xe ngược lên ( nghe nói hơn hai giờ) đến thăm tôi.
Saturday, July 4, 20201:05 AM(View: 365)
Nhớ lại một lần sang bến cảng Hamburg ( Đức ), tôi hân hạnh gặp một nhà thơ sống nơi đây. Chuyến qua thăm ngày ấy, thật ra tôi chưa hay biết anh đã trình làng tập thơ đầu tay, một thi phẩm nhiều bạn thơ mong đợi. Gặp gỡ chừng mươi phút, sau một tuần trà nước bên bàn, anh bước đến bên chiếc tủ trong phòng khách, đem cuốn thơ của anh để tôi thoáng nhìn qua bìa trước.
Saturday, July 4, 20201:05 AM(View: 542)
.. Nhiều tác giả khi có được một tác phẩm thơ hay văn trình làng thường âu yếm nói đó là "đứa con tinh thần". Có lẽ hôm ấy, lúc đưa cho tôi xem tập thơ hơn một trăm thi phẩm của anh, tâm trạng Nguyễn Tuân Định hình như có một chút bồi hồi, một cái gì đó xốn xang trong lòng, niềm kiêu hãnh không thấy tỏ lộ trên gương mặt điềm đạm nhưng ánh mắt hiển hiện vẻ vui thích.
Saturday, June 27, 202012:30 AM(View: 675)
Bầu trời xanh có những gợn mây nhưng bà Biểu cảm thấy ngoài vườn bắt đầu nóng. Mùa hè năm nay khác hẳn những năm trước. Mặt trời vừa lên một, hai giờ đã thấy nóng toát mồ hôi. Bà Biểu đem được khay gỗ đựng đồ làm vườn về đến bên hàng rào bỗng nghe có tiếng người nói lao xao ngoài đầu ngõ. Bà nhìn ra, có đến ba, bốn người trẻ dắt theo một chiếc xe đạp đang theo lối ngõ đi về hướng nhà bà.
Wednesday, June 24, 20201:59 PM(View: 335)
# Người ta chỉ nên bận tâm đến cái gì liên quan với mình thôi. # Tình yêu là sự an nghỉ tốt nhất trong cuộc sống. # Đời không tình ái như năm tháng không có mùa hè. # Hạnh phúc trong hôn nhân hoàn toàn là vấn đề may rủi. # Người không có sức tưởng tượng thì không có đôi cánh để bay. # Theo xu hướng của mình là điều tốt miễn là biết đi lên. # Sự điều độ và sự chuyên cần là những lương y của con người.
Sunday, June 14, 20208:06 AM(View: 651)
Không khí trong lành và cảnh vật yên tĩnh sáng Chủ Nhật khiến bà Biểu thức giấc sớm hơn thường lệ. Để khỏi làm phiền giấc ngủ ông Biểu, bà bước nhẹ chân ra phòng khách. Đêm qua, có lẽ chồng bà đã đọc sách tới khuya. Khi bà kéo tấm màn cửa che cửa sổ, ánh sáng của ngày hè ùa vào, gió dịu mát ùa vào, phòng khách nhỏ như có thêm sức sống. Cành vạn niên thanh cắm trong chiếc bình xinh xắn màu ngọc bích hôm nay đã thấy thêm vài lá non xanh.
Thursday, May 14, 202010:22 PM(View: 1391)
# Nếu tâm hồn bạn mạnh khỏe là bạn có tất cả cái gì để sung sướng rồi. # Ai chơi với người tốt thì hóa ra tốt hơn. # Nản lòng là cái chết trong tâm hồn. # Người nào vui tươi, đường đời đi trọn. # Ngày mới đến cùng sức mạnh mới và suy nghĩ mới. # Người ta không thể nghĩ tốt, yêu tốt, ngủ tốt nếu người ta không ăn uống tốt. # Đời là một cuộc biến chuyển bất tận. # Trong các đam mê, cái lôi cuốn nhất là hy vọng. Nó chăm sóc, nuôi dưỡng ta, xoa dịu các chua cay của đời sống.
Saturday, May 9, 202012:30 AM(View: 1818)
.. Thường vào sáng thứ Bẩy hay Chủ nhật, bà Biểu dậy sớm và pha một ấm trà. Sau đó, hai vợ chồng ngồi nhâm nhi ly trà nóng. Chỉ có giản dị vậy thôi, nhưng bà Biểu cảm thấy thú vị trong những giờ phút này. Còn ông Biểu lại thích ngắm mấy cánh hoa mới nở trong chậu nhỏ đặt bên cửa sổ ... - Hoa này nhỏ nhưng có mùi thơm dịu. - Bà Biểu nhấp thêm ngụm trà, nói tiếp - Anh có biết không? em phải nuôi mãi mới được vài khóm. Giống hoa này có vẻ hơi khó tính. Nóng quá cũng không chịu, mà lạnh quá cũng không ưa.
Tuesday, April 28, 20202:57 AM(View: 2033)
.. Nước mưa thấm vào người và gió thổi mạnh làm ông Biểu cảm thấy toàn thân ớn lạnh. May là khi đi, nghe lời bà Biểu ông đã mặc thêm áo ngoài, nên cũng đỡ đôi chút. Lúc đứng chờ mưa tạnh, chẳng hiểu sao ông Biểu nhớ tới người bạn xưa cùng lớp, trong một lần về thăm quê ngoại, giữa đường gặp mưa, bị cảm lạnh và mất ở quán vắng bên đường. Mưa vừa ngớt, ông Biểu nhảy vội lên xe đạp và đạp mải miết về nhà..